Quạt sưởi có ảnh hưởng sức khỏe không ? | thiphuc.com

Điện Máy Thi Phúc

Sử dụng quạt sưởi có an toàn không ?

Mùa đông đã đến, đây là lúc các bạn nên tìm hiểu về các thiết bị sưởi ấm để có thể chọn một sản phẩm phù hợp cho gia đình. Giữa một rừng các sản phẩm trên thị trường, quạt sưởi đang nổi lên như dòng sản phẩm đa dạng và thịnh hành nhất hiện nay. Nhưng ngoài chức năng sưởi ấm, quạt sưởi có ảnh hưởng sức khỏe hay không ? Hãy cùng Thi Phúc tìm hiểu nhé …

Quạt sưởi gây khô da?

Quạt sưởi có ảnh hưởng sức khỏe

 

Quạt sưởi hoạt động trên nguyên lý chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng, các cánh quạt sẽ đẩy luồng hơi nóng tỏa khắp không gian sử dụng.

Sử dụng quạt sưởi trong phòng kín là nguyên nhân chính gây nên khô da. Cộng với việc thường xuyên thay đổi nhiệt độ đột ngột khi đi ra ngoài sẽ khiến da bạn nứt nẻ.

Để khắc phục nhược điểm này, bạn cần :

  • Tạo độ thông thoáng cho phòng sử dụng quạt sưởi, bằng cách tạo quãng nghỉ (không dùng quạt) và mở hé cửa để luân chuyển không khí trong và ngoài phòng
  • Sử dụng quạt thông gió
  • Bôi một lớp kem chống nẻ trước khi đi ngủ

Lưu ý thêm là không nên để thiết bị sưởi với nhiệt độ quá cao so với nhiệt độ ngoài trời. Mức chênh lệch này chỉ nên ở trong khoảng 10 độ, tránh xảy ra tình trạng nóng – lạnh đột ngột, dễ gây cảm và các bệnh về hô hấp. Đặc biệt với trẻ nhỏ và người cao tuổi, cần giữ thân nhiệt ổn định và hạn chế tiếp xúc với môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, vì nguy cơ tai biến rất cao.

Quạt sưởi đốt cháy oxy?

Quạt sưởi có ảnh hưởng sức khỏe

 

Hiện nay có một số loại quạt sưởi sử dụng công nghệ đốt cháy oxy để sưởi ấm không khí, nhưng một số lại không.

Có một số loại thiết bị sưởi sử dụng công nghệ đốt cháy oxy để làm ấm không khí, nếu dùng trong thời gian dài ở phòng kín, sẽ gây nên tình trạng thiếu oxy hay nghiêm trọng hơn là ngộ độc CO2 do oxy bị đốt cháy sinh ra.

Vì thế, bạn nên lưu ý thỉnh thoảng mở cửa ra để không khí trong phòng được lưu thông khi sử dụng máy sưởi trong thời gian dài. Hoặc tốt nhất là bạn nên chọn loại máy sưởi dầu sử dụng công nghệ làm nóng dầu khép kín, không đốt cháy oxy, giữ không khí trong phòng luôn thông thoáng.

Quạt sưởi làm giảm độ ẩm không khí, ảnh hưởng đến hệ hô hấp?

Quạt sưởi có ảnh hưởng sức khỏe

Khi nhiệt độ không khí tăng nhanh hơn nhiệt độ thoát hơi nước, độ ẩm không khí vốn đã thấp trong mùa đông lạnh sẽ càng bị giảm thấp trong môi trường sử dụng quạt sưởi.

Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe làn da, mà còn dễ gây hại lên hệ hô hấp. Trong điều kiện độ ẩm không khí xuống thấp, việc dùng quạt sưởi liên tục dễ khiến niêm mạc hô hấp (họng, khí, phế quản…) bị tổn thương, nứt nẻ, chảy máu gây ra nhiễm trùng đường hô hấp.

Để không làm độ ẩm trong phòng xuống quá thấp khi dùng quạt sưởi, người dùng lưu ý không dùng quạt liên tục 24/24, có thể đặt thêm thau nước sạch trong phòng để gia tăng lượng nước bốc hơi giúp tăng độ ẩm không khí.

Một số thiết bị quạt sưởi có kèm thêm hệ thống tạo ẩm, người dùng có nhu cầu có thể tìm kiếm chọn mua.

Bà bầu, mẹ sau sinh, em bé và người cao tuổi có dùng được quạt sưởi?

Quạt sưởi có ảnh hưởng sức khỏe

 

Trong điều kiện thời tiết giá lạnh, các mẹ bầu, mẹ mới sinh, trẻ sơ sinh và người cao tuổi là những đối tượng có sức đề kháng yếu, rất dễ nhiễm lạnh và mắc bệnh. Vì vậy việc sưởi ấm là cần thiết và quan trọng, nhưng để dùng quạt sưởi cho nhóm đối tượng này cần lưu ý:

– Không dùng ở mức nhiệt quá cao, chỉ nên dùng ở mức 24 – 25 độ và không dùng liên tục trong thời gian dài trong ngày.

– Không sử dụng quạt sưởi ở vị trí quá gần, khoảng cách tối thiểu là 1.5 – 2 mét (tối thiểu 2 m với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

– Không sử dụng quạt trong phòng quá kín, nên gia tăng độ ẩm cho không gian dùng quạt (đặt chậu nước, dùng quạt thông gió… và có thể thoa kem dưỡng ẩm cho da).


0 sp - 0 ₫